Là chốn địa linh nơi miền biên viễn, với đỉnh Bà Đen – nóc nhà Nam Bộ và nền văn hóa tâm linh đặc sắc, phong phú, Tây Ninh là điểm đến cuốn hút không chỉ với các Phật tử, người say mê tín ngưỡng mà cả những du khách thích khám phá thiên nhiên hoang sơ.
1. Núi Bà Đen – Huyền tích Linh Sơn Thánh Mẫu
Tọa lạc ở độ cao 986m của Núi Bà Tây Ninh, nơi được mệnh danh là Nóc nhà Nam Bộ, công trình Tượng Phật Bà Núi Bà Đen là kết tinh của tôn giáo, văn hóa và nghệ thuật điêu khắc.
Ngay trước thềm năm mới, núi Bà Đen (Tây Ninh) lại đón thêm một công trình mang tính biểu tượng: Tây Bổ Đà Sơn – tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á. Công trình được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ, chiều cao tới đỉnh tượng là 72m (gồm đài sen, khối đế 5 tầng và phần tượng). Vì vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Tây Bổ Đà Sơn là tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.
2. Chùa Thiền Lâm
Nằm ở xã Long Thành Trung, H.Hòa Thành với khuôn viên rộng hơn 6.000m2, chùa Thiền Lâm là một trong những ngôi chùa mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá Tây Ninh. Chùa Thiền Lâm, hay còn gọi là chùa Gò Kén, là ngôi chùa có tuổi đời hơn 100 năm, nơi ngự tọa 2 pho tượng Phật khổng lồ: Tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 25m đứng trên con rồng cao 7m và tượng Phật nhập niết bàn dài 25m.
3. Tòa thánh Tây Ninh
Khác với hai địa điểm trên thiên về đạo Phật, Tòa thánh Tây Ninh là điểm thăm quan “phải đến” khi tới miền đất đặc biệt này. Nằm cách trung tâm Thành phố Tây Ninh khoảng 5 km, đây là công trình tôn giáo của đạo Cao Đài – một tôn giáo riêng có tại Tây Ninh, là sự giao thoa và tổng hòa của Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo, Thần Đạo và cả một số tôn giáo đa thần thời cổ đại.
Bên cạnh đó hệ thống cáp treo Núi Bà Đen được Guinness công nhận ga Bà Đen, thuộc hệ thống cáp treo tại Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen (Tây Ninh) là “Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới”.
Tuyến cáp Vân Sơn đưa du khách từ chân núi lên đỉnh Bà Đen, có chiều dài 1.847m, độ chênh lệch giữa ga đi và ga đến là 886m, gồm 113 cabin, mỗi cabin có sức chứa 10 người, công suất vận chuyển 4.400 khách/giờ. Với vận tốc 8m/s, tuyến cáp số 1 rút ngắn thời gian di chuyển của du khách lên đỉnh cao 986m của núi Bà Đen, từ 4 giờ theo đường núi hiểm trở xuống còn 8 phút đi cáp treo, thỏa khát khao đặt chân tới “nóc nhà Đông Nam Bộ” của du khách mọi lứa tuổi.